HIỆP SĨ BÌNH DƯƠNG
- Bàn tay nắm lấy bàn tay
Hiệp sĩ đường phố,
Hiệp sĩ SBC,
Hiệp sĩ đất gốm,
CLB phòng chống tội phạm,
Hiệp sĩ SBC Bình Dương
DANH MỤC
HÒM THƯ

(Hòm thư tố giác tội phạm)
Email:
Hiepsi@hiepsibinhduong.com
BÀN TAY NẮM LẤY BÀN TAY
 
  • Điện Lực tỉnh Bình Dương 06502992000
  • Thanh Tra tỉnh Bình Dương 06503827771
  • Quản Lý Thị Trường Bình Dương 06503822681
  • Công An Tỉnh Bình Dương 06503869188
  • Viện Kiểm Sát Nhân Dân Bình Dương 06503822649
  • Công an Thành Phố 06503822039
VIDEO CLIP
Hiệp sĩ già bắt cướp


Khi phát hiện 2 tên cướp giật túi xách của người hàng xóm ngay trước mắt rồi phóng xe về phía mình với tốc độ nhanh, một thoáng suy nghĩ, ông quyết định lao thẳng xe mình vào xe của bọn cướp và tóm gọn 1 tên… Ở cái tuổi gần 60 nhưng ông Vũ Hồng Hà, khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, TX.Thuận An chưa bao giờ chùn bước trước những tên tội phạm khi chúng tìm đến khu phố gây rối; chính vì vậy mà bà con quý mến thường gọi ông là “hiệp sĩ” già.

 

 

Ông Hà thường xuyên cập nhật những thủ đoạn khó lường của bọn trộm, cướp để giúp bà con đề cao cảnh giác 

 

Mới đây, trong khi bước lên nhận bằng khen về gương điển hình do UBND tỉnh trao tặng, chân của ông Hà vẫn còn khập khiểng; cho dù đã nhiều tháng trôi qua nhưng vết thương sau lần ông bắt cướp vào cuối năm 2012 vẫn chưa lành hẳn. Ông kể, lúc ấy vào khoảng 9 giờ sáng, khi ông vừa dắt xe ra khỏi nhà chở vợ đi chợ thì nghe tiếng la “cướp, cướp”… của chị láng giềng nhà ngay đầu hẻm. Ông ngước mắt nhìn lên thì phát hiện 2 tên cướp đang lao ngược xe về phía mình với tốc độ nhanh để tẩu thoát. “Thực sự lúc đó tôi cũng bối rối khi bất chợt mà trong tay không có vật gì để ngăn cản chúng. Nếu tiếp tục tri hô thì cũng chẳng ai trở tay kịp vì sự việc diễn ra quá nhanh. Nhưng với quyết tâm cao, tôi nhất định không để chúng chạy thoát nên liền bảo bà xã nhảy xuống xe”! Trong tích tắc, ông Hà đã dùng xe máy của mình lao thẳng vào xe đối phương khiến cho cả 2 tên cướp té nhào, đành vứt lại túi xách rồi bỏ chạy bộ tìm đường thoát. Bản thân ông bị chiếc xe máy của mình đè lên chân khi té ngã. Tuy vết thương khá nặng nhưng ông vẫn cố sức lật xe sang một bên rồi truy đuổi theo 2 tên cướp và lớn tiếng tri hô. Được sự trợ giúp của bà con, ông Hà đã tóm được một tên và bàn giao cho công an phường xử lý. “Tôi nhớ thằng bị bắt tên Phong, là người trong tỉnh mình chứ không ở đâu xa. Trong túi xách bị cướp lúc ấy có hàng chục triệu đồng, đó là tiền mà người phụ nữ kia vừa đi thu tiền nhà trọ mang về”, ông Hà nhớ lại.

Trước đó không lâu, khoảng 4 giờ 30 phút sáng, ông Hà vừa tỉnh giấc đang còn trên giường thì nghe có tiếng tri hô phát ra cách đó vài căn nhà, ngay lập tức ông mở tung cửa, nhảy ra đường. Trong ánh sáng lờ mờ, vừa thoáng phát hiện một thanh niên đang ôm cái laptop bỏ chạy về phía đường N4 nên ông liền đuổi theo. Vừa đuổi ông vừa tri hô nên được bà con trong xóm chạy theo trợ giúp. Ông Hà cho biết: “Do con đường N4 không có đèn chiếu sáng nên đuổi theo đối tượng này đến một lùm chuối, hắn liền nhảy vào trong ẩn nấp. Lúc ấy, tôi nhờ bà con canh chừng để tôi chạy về nhà xách đèn pin và gậy rồi quay lại ngay. Khi tôi tiến tới gần sát pha đèn, tên trộm này liền vứt cái laptop về phía tôi định tẩu thoát, liền bị tôi vụt cho một gậy vào gối khiến hắn không thể cử động và bị bắt”. Hỏi ra thì biết trước đó, khi bật laptop làm việc vào sáng sớm để ở phòng khách, anh N.N.T. xuống nhà sau đi vệ sinh thì bị tên trộm tranh thủ lẻn vào lấy máy…

Ngoài 2 vụ điển hình trên, trong những năm qua, ông Hà cùng bà con trong khu phố tham gia vây bắt không ít đối tượng xấu khi tìm đến địa bàn gây rối, trộm cướp; đồng thời đã cung cấp cho cơ quan công an địa phương nhiều thông tin có giá trị, kịp thời phát hiện số đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Khi nói về những việc làm của mình, ông Hà tâm sự: “Tôi từng tham gia quân ngũ, là lính của Tổng cục kỹ thuật Long Thành, Đồng Nai vào những năm 1979 nên đã được tôi luyện về tinh thần, sự dũng cảm cần thiết khi gặp chuyện bất bình để ra tay bảo vệ người cô thế. Mỗi khi tham gia bắt cướp, tôi vẫn biết nguy hiểm nhưng luôn nghĩ “mình có mất mạng thì cũng góp phần bảo vệ được phố phường bình yên, làm được việc này đối với tôi là hết sức có ý nghĩa”! Vậy là không còn gì phải lo sợ cả. Thử nghĩ mà xem, nếu ai cũng lo sợ trước cái xấu, cái ác thì chúng sẽ ngang ngược lộng hành, vậy thì làm sao mà bảo vệ được người tốt, người gặp nạn”.

Để xây dựng khu phố thêm văn minh, sạch đẹp, ông là người tích cực đứng ra vận động bà con góp tiền mua sắm đèn làm sáng nhiều tuyến đường của khu phố về đêm; nhắc nhở các hộ không xả rác, nước thải ra đường; sẵn sàng đứng ra hòa giải cho bà con khi gặp chuyện khó xử, mâu thuẫn; khuyên bảo con em trong khu phố xa lánh những thói hư tật xấu, đặc biệt là tệ nạn hút chích ma túy… Mỗi khi gặp cảnh những người ở trọ ốm đau, ông tới lui thăm hỏi, sẵn sàng giúp đỡ trong những lúc họ gặp khó khăn… Cũng chính từ những việc làm nghĩa tình ở địa phương mà ông Hà đã trở thành “hiệp sĩ” già yêu mến của bà con.

QUANG TÁMHÃY ĐÓN NHẬN SỰ MAY RỦI MỘT CÁCH NHẸ NHÀNG
HIỆP SĨ BÌNH DƯƠNG
3
1278751